ลูกพลับสรรพคุณและประโยชน์ของลูกพลับ

 


ลูกพลับสรรพคุณและประโยชน์เป็นผลไม้ที่มีแคลอรีและไขมันต่ำ

สรรพคุณลูกพลับ สามารถจำแนกตามรสชาติได้ออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ลูกพลับหวาน เช่น พันธุ์ฟูยุ (รสหวาน ผลสุกสีส้มอมเหลือง สามารถรับประทานสด ๆได้) และ ลูกพลับ ฝาด เช่น พันธุ์ซิชู พันธุ์ฮาชิยา (รสฝาด เนื้อนิ่ม ผลสุกเนื้อสีส้มอมแดง ต้องนำมาผ่านกระบวนการลดความฝาดก่อนถึงจะรับประทานได้)  


ประโยชน์ของพลับ

  1. ลูกพลับเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีและไขมันต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร จึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก
  2. ลูกพลับมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ
  3. หากนำลูกพลับมาหมักให้เปรี้ยว 1 ปีขึ้นไปจะมีสรรพคุณทางยาสูงขึ้น ช่วยบำรุงร่างกาย แก้อาการเหนื่อยล้า
  4. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ป้องกันต้อกระจก ตาฟาง
  5. ช่วยบำรุงลำไส้ บำรุงปอดและม้าม
  6. ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ
  7. ช่วยแก้หืดหอบ (ผลแห้ง)
  8. ช่วยลดความดันโลหิต
  9. ช่วยบรรเทาอาการของโรคหัวใจและปอดได้
  10. ช่วยแก้โรคปอดและกระเพาะอาหาร ซึ่งเกิดจากการสร้างพลังงานของปอดที่ลดลง ทำให้มีอาการไอ หายใจติดขัด เส้นผมหลุดร่วงหยาบกระด้าง หากเป็นติดต่อกันนาน ๆ ชีพจร กล้ามเนื้อและกระดูกจะสร้างสารผิดปกติในผนังกระเพาะอาหารได้

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม