เลือกน้ำมันทำอาหาร ให้เหมาะกับวิธีการปรุง

 เลือกน้ำมันทำอาหาร  ให้เหมาะกับวิธีการปรุง thaihealth

เเฟ้มภาพ

เข้าครัวทำอาหารทั้งที มีวิธีเลือกน้ำมันอย่างไร ให้เหมาะกับการปรุงอาหารประเภทต่าง ๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝาก

เมนูผัด - น้ำมันคาโนลา น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันรำข้าว 

เพราะน้ำมันเหล่านี้ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (MUFA) ในสัดส่วนที่สูง และมีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้มีน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพดและน้ำมันเมล็ดทานตะวัน เเม้จะมีไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำเเหน่ง (PUFA) ในสัดส่วนที่สูงกว่า ก็สามารถนำมาผัดได้เช่นกัน

เมนูสลัด -  น้ำมันมะกอก สูตร Extra Virgin และน้ำมันคาโนลา

เพราะเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำเเหน่งเดียว (MUFA) ในสัดส่วนที่สูง สามารถทนต่อความร้อนได้น้อยกว่า เเละลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ 

เมนูทอดท่วม - น้ำมันปาล์ม

เพราะมีกรดไขมันอิ่มต้ว (SFA) ในสัดส่วนที่สูง ทำให้น้ำมันมีจุดเกิดควันสูงกว่า เเละทนต่อความร้อนได้ดี ทำให้อาหารกรอบอร่อย

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม