เลือกน้ำมันทำอาหาร ให้เหมาะกับวิธีการปรุง
เเฟ้มภาพ
เข้าครัวทำอาหารทั้งที มีวิธีเลือกน้ำมันอย่างไร ให้เหมาะกับการปรุงอาหารประเภทต่าง ๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝาก
เมนูผัด - น้ำมันคาโนลา น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันรำข้าว
เพราะน้ำมันเหล่านี้ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (MUFA) ในสัดส่วนที่สูง และมีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้มีน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพดและน้ำมันเมล็ดทานตะวัน เเม้จะมีไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำเเหน่ง (PUFA) ในสัดส่วนที่สูงกว่า ก็สามารถนำมาผัดได้เช่นกัน
เมนูสลัด - น้ำมันมะกอก สูตร Extra Virgin และน้ำมันคาโนลา
เพราะเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำเเหน่งเดียว (MUFA) ในสัดส่วนที่สูง สามารถทนต่อความร้อนได้น้อยกว่า เเละลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
เมนูทอดท่วม - น้ำมันปาล์ม
เพราะมีกรดไขมันอิ่มต้ว (SFA) ในสัดส่วนที่สูง ทำให้น้ำมันมีจุดเกิดควันสูงกว่า เเละทนต่อความร้อนได้ดี ทำให้อาหารกรอบอร่อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น