วิธีต้มน้ำขิงให้อร่อย ไม่ให้ขม ลดอาการวิงเวียนศีรษะ
สดชื่นให้กับร่างกาย ดื่มได้ทุกวัย โดยเฉพาะคนท้อง ช่วยลดอาการแพ้ท้อง สูตรวิธีทำน้ำขิงไม่ให้ขมนิยมใส่กลิ่นใบตอง น้ำมะนาว น้ำผึ้ง เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
วิธีต้มน้ำขิงเพื่อสุขภาพ
- เตรียมขิง ล้างขิงให้สะอาด
- ปอกเปลือกขิง นำมาทุบ แต่ไม่ต้องแหลก
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงลงไปต้ม 10-15 นาที
- ต้มไฟอ่อนอีก 20-30 นาที
- ปิดเตา ตั้งน้ำขิงทิ้งไว้ 10-15 นาที ตักเนื้อขิงออก หรือรินน้ำขิงมาใส่ภาชนะพักไว้
- เติมน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายกรวดเพิ่มรสชาติให้หวานพอประมาณ
วิธีเลือกขิงมาต้มน้ำขิง
ขิงที่จะนำมาใช้ต้ม ต้มเป็นขิงแก่ นำมาตากให้แห้ง ขิงจากตลาดนั้นต้องเลือกหัวที่แก่จัด หากเป็นขิงประกอบอาหารจะมีรสชาติอ่อน ต้องใช้จำนวนมาก
ขิงแก่จัด นำมาตากแดด- ขิงจากร้านขายยาจีน สำหรับต้มสมุนไพร
- ผงขิงสำเร็จรูป
- เลือกใช้ขิงแก่ หากใช้ขิงอ่อนจะมีรสขมติดมาด้วย
- ปอกเปลือกขิง
- ฝานขิงเป็นแว่นๆ ทุบขิงให้แตก
- ใช้ระยะเวลาต้มขิงในน้ำเดือดที่เหมาะสม ไม่ทิ้งไว้นานเกินไป
เคล็ดลับวิธีต้มน้ำขิงให้เผ็ด
- ใช้ขิงแก่จัด นำไปเผาไฟก่อนปอกเปลือก
- ใช้ขิงจำนวนมากกว่าปกติ ต้มในน้ำเดือด
- ใช้วิธีตุ๋นขิง
วิธีต้มน้ำขิงใบเตย
วิธีต้มน้ำขิงใบเตย ใช้วิธีต้มเหมือนกับน้ำขิงปกติ ใส่ใบเตยลงไปต้มพร้อมกับขิง หากต้องการรสหวานใช้น้ำตาลทรายกรวดใส่เติมในภายหลัง
วิธีต้มน้ำขิงให้คนท้องดื่ม
น้ำขิงมีส่วนประกอบของสารที่บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน จึงนิยมต้มน้ำขิงให้คนท้องอ่อนๆ ดื่ม ระหว่างตั้งครรภ์ควรเลือกปริมาณน้ำขิงอ่อนๆ เพื่อสังเกตอาการแพ้ขิง เพราะมีข้อควรระวังการใช้ขิงในหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการแพ้รุนแรง เพราะมีความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรการรับประทานขิงช่วยลดอาการคลื่นไส้วิงเวียนจากอาการบ้านหมุน เมารถ มีการศึกษาว่าขิงมีส่วนช่วยลดอาการเจ็บปวดลดลงได้ ผู้ที่มีอาการคลื่นไส้เล็กน้อยจากการรักษาด้วยยา ผ่าตัด หรือเคมีบำบัด ก็ดื่มน้ำขิงอ่อนๆ เพื่อช่วยแก้อาการวิงเวียนได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น