ประโยชน์หลากหลายจาก “น้ำพริกกะปิ”

 

ประโยชน์หลากหลายจาก “น้ำพริกกะปิ”

  • หากให้ยกตัวอย่างอาหารไทยพื้นบ้านที่คุณนึกถึง คงมีชื่อของ “น้ำพริกกะปิ” อยู่ด้วยอย่างแน่นอน อาหารไทยพื้นบ้านกินคู่กับผักสดที่ได้รับความนิยมจนจัดได้ว่าอยู่อันดับต้นๆ ของอาหารไทย นอกจากความอร่อยที่เลื่องชื่อแล้ว เรื่องของสารอาหารที่ได้รับจากน้ำพริกกะปินั้นก็สุดยอดไม่แพ้กัน
  • - พริก กระตุ้นความอยากอาหาร
  • มีสารแคปไซซินเป็นตัวกระตุ้นความอยากอาหาร รวมถึงมีเบต้าแคโรทีนกับวิตามินซีที่ช่วยบำรุงผิวและป้องกันความชรา
  • - หอมแดงและกระเทียม จะมีเซเลเนียม ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีโปรเตสเซียม ซึ่งทางการแพทย์ระบุว่ามีคุณสมบัติช่วยให้เซลล์แข็งแรง และยังจะได้น้ำมันจากกระเทียมซึ่งเป็นสารแอนตี้เซปติก ช่วยป้องกันการติดเชื้อและลดไขมันในเส้นเลือด
  • - กุ้งแห้ง มีแคลเซียมสูง ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
  • - กะปิ น้ำพริก 1 ถ้วย ใช้กะปิประมาณ 20-30 กรัม ให้แคลเซียม 500 มิลลิกรัม รวมถึงโซเดียม, โปรเตสเซียมและไอโอดีน และวิตามินบี 12 ช่วยสร้างเม็ดเลือด
  • - มะเขือพวง มีเส้นใยสูง ป้องกันท้องผูก
  • - ปลาทู แหล่งโปรตีนชั้นดี ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต รวมถึงมีโอเมก้า 3 ที่จะช่วยบำรุงสมองและร่างกายให้แข็งแรง
  • - ผักสดและผักต้ม ให้วิตามินและเกลือแร่



ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม