กินอย่างไรให้ปลอดโรค
เเฟ้มภาพ
ร่างกายได้รับพลังงาน (จากอาหาร) เพื่อนำมาใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น นั่ง นอน ยืน เดิน ทำงาน ออกกำลังกาย ถ้าได้รับพลังงานมากเกินความต้องการ ร่างกายจะนำพลังงานส่วนเกินนั้นไปเก็บสะสมในรูปไขมัน เพื่อเป็นพลังงานสำรอง ถ้ามีการสะสมของไขมันมากขึ้นก็จะนำไปสู่โรคอ้วน และนำไปสู่โรคอื่น ๆ นั่นเองโดยทั่วไปแนะนำให้กินอาหารหลักวันละ 3 มื้อ ถ้าจำเป็นอาจมีอาหารว่างช่วงบ่าย 1 มื้อ สำหรับคนที่ทำงานเบา ๆ หรือส่วนใหญ่นั่งทำงาน ผู้ชายควรได้แคลอรีประมาณวันละ 2,000 กิโลแคลอรี ผู้หญิงควรได้แคลอรีประมาณวันละ 1,600 กิโลแคลอรี ปริมาณที่ว่านี้ รวมทั้งอาหารคาวและหวาน อาหาร 1 มื้อควรได้แคลอรีประมาณ 400-700 กิโลแคลอรี โดยอาหารเย็นเป็นมื้อที่มีแคลอรีต่ำกว่ามื้ออื่นๆ อาหารว่าง ต้องจำกัดให้น้อยกว่า 200 กิโลแคลอรีในแต่ละครั้ง และเมื่อรวมกับ อาหารมื้อหลักทั้งวันแล้วต้องไม่เกินปริมาณที่กำหนด
เทคนิคการเลือกอาหารและกินอาหารที่แนะนำให้ปฏิบัติเป็นประจำ คือ
• ดื่มน้ำเปล่า หรือเครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี และ ควรดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนกินข้าว
• ปริมาณอาหาร ใน 1 จาน ให้มีข้าว 1/4 จาน โปรตีน 1/4 จาน ผักและผลไม้ 1/2 จาน
• ไม่กินอาหารคำโต เคี้ยวอาหารช้า ๆ แต่ละคำให้เคี้ยวมากกว่า 20 ครั้ง
• การปรุงอาหาร เน้นอาหาร ต้ม นึ่ง อบ ปิ้ง ย่าง (อย่าให้ไหม้เกรียม) ผัด ควรเลี่ยงการราดน้ำผัด
• เลี่ยงแกงกะทิ หรือถ้าอยากกินให้เลือกตักเฉพาะเนื้อ ไม่ควรซดน้ำ
• ไม่เลือกอาหารชุบแป้งทอดหรือชุบไข่ทอด
• พยายามไม่ปรุงอาหารรสจัด เพราะจะได้น้ำตาล เกลือ จากเครื่องปรุงรสมากขึ้น
• เปลี่ยนกาแฟเย็น ชาเย็น หรือโกโก้เย็น เป็นเครื่องดื่มร้อน เพราะ มีน้ำตาล นม น้อยกว่าเครื่องดื่มเย็น
• ใช้นมพร่องไขมันและน้ำตาลเทียมแทนครีมเทียม นม และน้ำตาล
• กินผลไม้ (ปริมาณพอสมควร) แทนน้ำผลไม้ หรือเลือกผลไม้เป็นอาหารว่างแทนขนม
• เลือกขนมปังแทน พัฟ พาย หรือคุกกี้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น