สาระน่ารู้หมกเขียดอีโม้

หมกเขียดอีโม้ 

วันนี้ขอเสนอเมนูลาวๆ อีสานบ้านเฮาเด้อพ่อแม่พี่น้อง กับเมนูที่ชื่อว่า..หมกเขียดอีโม้ ใส่ปลาแดกแซ่บๆนัวๆ ผักซีลาวใบอีตู่หอมๆ หมกไฟอ่อนๆ หอมคักขนาด ซึ่งหลังฤดูเกี่ยวข้าวเสร็จ ก็จะเห็นเจ้าตัวเขียดอีโม้เยอะแยะมากมายตามทุ่งนา ที่ชาวบ้านชาวนาต่างนำมาปรุงอาหารเลิศรส และเหลือจากไว้รับประทานก็จะนำมาขาย ถึงขั่นหลายครัวเรือนหาเขียดอีโม้ขายเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย #ครัวนู๋บี

หมกเขียดอีโม้

ส่วนผสม หมกเขียดอีโม้

  • ขียดอีโม้
  • พริกสด/พริกแห้ง
  • กระเทียม
  • ตะไคร้
  • เกลือ
  • ต้นหอม
  • ผักชีลาว
  • ผักอีตู่ / ใบแมงลัก
  • ใบมะกรูด
  • น้ำปลาร้า
  • ผงนัว/ผงชูรส (ใส่/ไม่ใส่ ตามชอบ)
ส่วนผสม หมกเขียดอีโม้

วิธีทำ หมกเขียดอีโม้
  • นำเขียดอีโม้มาล้างทำความสะอาด แล้วสับเป็นชิ้น หรือพอหยาบ
  • โขลกพริก กระเทียม ตะไคร้ซอย เติมเกลือเล็กน้อย
  • นำภาชนะขนาดกลาง ใส่เขียดอีโม้สับ และเครื่องที่โขลกไว้ ใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ผงนัว (ใส่/ไม่ใส่ ตามชอบ)
  • ใส่ผักหอม ผักอีตู่ ใบมะกรูด ผักชีลาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • นำใบตองมาห่อ แล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆจนสุก ถ้าได้ข้าวเหนียวร้อนๆด้วยละก็.. หืมมมม .

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม