สาระน่ารู้หมกเขียดอีโม้
หมกเขียดอีโม้
วันนี้ขอเสนอเมนูลาวๆ อีสานบ้านเฮาเด้อพ่อแม่พี่น้อง กับเมนูที่ชื่อว่า..หมกเขียดอีโม้ ใส่ปลาแดกแซ่บๆนัวๆ ผักซีลาวใบอีตู่หอมๆ หมกไฟอ่อนๆ หอมคักขนาด ซึ่งหลังฤดูเกี่ยวข้าวเสร็จ ก็จะเห็นเจ้าตัวเขียดอีโม้เยอะแยะมากมายตามทุ่งนา ที่ชาวบ้านชาวนาต่างนำมาปรุงอาหารเลิศรส และเหลือจากไว้รับประทานก็จะนำมาขาย ถึงขั่นหลายครัวเรือนหาเขียดอีโม้ขายเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย #ครัวนู๋บี
ส่วนผสม หมกเขียดอีโม้
- เขียดอีโม้
- พริกสด/พริกแห้ง
- กระเทียม
- ตะไคร้
- เกลือ
- ต้นหอม
- ผักชีลาว
- ผักอีตู่ / ใบแมงลัก
- ใบมะกรูด
- น้ำปลาร้า
- ผงนัว/ผงชูรส (ใส่/ไม่ใส่ ตามชอบ)
วิธีทำ หมกเขียดอีโม้
- นำเขียดอีโม้มาล้างทำความสะอาด แล้วสับเป็นชิ้น หรือพอหยาบ
- โขลกพริก กระเทียม ตะไคร้ซอย เติมเกลือเล็กน้อย
- นำภาชนะขนาดกลาง ใส่เขียดอีโม้สับ และเครื่องที่โขลกไว้ ใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ผงนัว (ใส่/ไม่ใส่ ตามชอบ)
- ใส่ผักหอม ผักอีตู่ ใบมะกรูด ผักชีลาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำใบตองมาห่อ แล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆจนสุก ถ้าได้ข้าวเหนียวร้อนๆด้วยละก็.. หืมมมม .
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น