สาระน่ารู้เกี่ยวกับการทำก๋วยจั๊บ กระดูกหมู
กวยจั๊บ กระดูกหมู
แจกสูตรคุณย่า ต้นฉบับความอร่อยของครัวนู๋บีเลยทีเดียว แต่พอคุณย่าอายุมากขึ้น และเราโตขึ้น ก็ห่างหายไปนาน ไม่ค่อยได้กินฝีมือคุณย่าอีก วันนี้จะมารำลึกความหลังซะหน่อย ลวงสูตรคุณย่ามาฝาก แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า..ก๋วยจั๊บ กระดูกหมู สูตรคุณย่านั้น ก็อาจจะเหมือนก๋วยจั๊บทั่วๆ แต่ก็มีความแตกต่างอยู่บ้าง หรือเรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับของคุณย่าหรือป่าวก็ไม่ทราบได้ ขั้นตอนการทำเป็นอย่างไร ไปชมกันเลย… #ครัวน๋บี
ส่วนผสม ก๋วยจั๊บ กระดูกหมู แจกสูตรคุณย่า
เส้นก๋วยจั๊บ
กระดูกหมู / ซี่โครงหมู
เม็ดพริกไทย
กระเทียม
รากผักชี
ต้นหอม , ผักชี , ผักชีฝรั่ง (ผักโรยหน้า)
เครื่องปรุง ก๋วยจั๊บ กระดูกหมู แจกสูตรคุณย่า
- คนอร์หมูก้อน
- ซอสปรุงรสฝาเขียว
- เกลือ
วิธีทำ ก๋วยจั๊บ กระดูกหมู แจกสูตรคุณย่า
- นำต้นหอม , ผักชี , ผักชีฝรั่ง ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเตรียมไว้โรยหน้าก๋วยจั๊บ
- หม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟ รอน้ำเดือด ตามด้วยกระดูกหมู
- โขลกเม็ดพริกไทย กระเทียม รากผักชี ใส่ลงไปในหม้อ
- ปรุงรสด้วยคนอร์หมูก้อน ซอสปรุงรสฝาเขียว และเกลือเล็กน้อย เคี้ยว15-20นาที หรือจนกระดูกจะนุ่ม เพื่อเวลาทานจะได้เนื้อหลุดจากกระดูก คอยช้อนฟองออกเรื่อยๆ จะได้น้ำซุปที่ใส
- นำเส้นก๋วยจั๊บล้างน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง เพื่อเอาผงแป้งออก (เพื่อไม่ให้น้ำก๋วยจั๊บเหนียวเกินไป) เสร็จแล้วนำลงหม้อ คนเรื่อยๆ เส้นจะได้ไม่ติดก้นหม้อ
- เตรียมเจียวกระเทียม ให้เหลืองหอม แล้วนำมาเทในหม้อก๋วยจั๊บได้เลย แค่นี้ก็พร้อมตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอม , ผักชี , ผักชีฝรั่ง ก็เป็นอันเรียบร้อย…
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น