วิธีทำ "จอผักกาด" ใส่หมูสามชั้น อิ่มอร่อยสไตล์ล้านนา

 


วิธีทําจอผักกาด เมนูอาหารเหนือ ทำกินเองที่บ้านแบบง่ายๆ

จอผักกาด เป็นแกงผักกาดชนิดหนึ่งของชาวไทยทางภาคเหนือ บ้างก็เรียกเมนูท้องถิ่นนี้ว่า ผักกาดจอ หรือจอผักกาดเหนือ ซึ่งคำว่า "จอ" ในภาษาเหนือ หมายถึง ต้มผัก ส่วน "ผักกาด" มาจากคำว่า ผักกาดจ้อน หมายถึง ผักกวางตุ้งที่กำลังออกดอก การทำเมนูจอผักกาดมีหลายสูตรด้วยกัน หลักๆ จะเน้นเลือกผักกาดกวางตุ้งที่สดใหม่นำไปต้มพร้อมด้วยเนื้อสัตว์ตามที่ชอบ ซึ่งการใส่หมูสามชั้น หรือกระดูกหมูลงไป จะเป็นการเพิ่มรสหวานให้น้ำซุป เรียกได้ว่าเป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ เพียงเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม ก็ลงมือทำตามทีละขั้นตอนได้เลย 


วัตถุดิบ-ส่วนผสม สำหรับทำจอผักกาด

  • ผักกวางตุ้ง
  • เนื้อหมูสามชั้น หรือซี่โครงหมู
  • หอมแดง
  • กระเทียม
  • กะปิ
  • น้ำมะขามเปียก
  • พริกแห้งคั่ว
  • เกลือป่น
ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
หมายเหตุ: สำหรับเนื้อสัตว์ที่จะนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเมนู จอผักกาด สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ ซึ่งเนื้อสัตว์จะมีส่วนช่วยให้น้ำซุปต้มผักมีรสกลมกล่อมนั่นเอง ส่วน "ถั่วเน่าแข็บ" เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือ หากหาซื้อไม่ได้ ก็สามารถข้ามไปยังขั้นตอนอื่นๆ ได้เลย


วิธีทำจอผักกาด

1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เนื้อหมูลงไป ต้มจนกว่าเนื้อหมูจะเปื่อยดี
2. โขลกกระเทียม หอมแดง ให้พอแหลก หลังจากนั้นใส่ลงไปในหม้อต้ม
3. เติมกะปิลงไปเล็กน้อย
4. รอจนเดือด ให้หั่นผักกวางตุ้งใส่ตามลงไป
5. โขลกถั่วเน่าแข็บให้ละเอียด ใส่เพิ่มลงไป 
6. เริ่มปรุงรส ใส่เกลือ แล้วคนให้เกลือละลาย
7. เมื่อเริ่มเดือด ให้ใส่น้ำมะขามเปียก คนให้ทั่ว แล้วยกลงจากเตาได้เลย
8. เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย ให้เจียวกระเทียมกับพริกขี้หนูแห้งในน้ำมัน แล้วใส่เพิ่มลงไปในหม้อจอผักกาด
9. ตักใส่ถ้วย นำพริกคั่วแห้งตกแต่งให้ดูสวยงาม ยกเสิร์ฟได้เลย


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม