กิน “มะเขือเทศ” อย่างไรให้ผอม ตามสูตรคนญี่ปุ่น

 


เหตุผลที่ "มะเขือเทศ" เป็นทางเลือกที่ดีในการลดน้ำหนัก


มะเขือเทศเป็นผักที่ให้พลังงานต่ำ
สาระน่ารู้ มะเขือเทศ ขนาด 150 กรัม 1 ผลให้พลังงานเพียง 30 กิโลแคลอรี่  อีกทั้งการเคี้ยวมะเขือเทศยังช่วยทำให้รู้สึกอิ่มไว ส่งผลในการลดการรับพลังงานจากแป้งและอาหารอื่นๆ เข้าสู่ร่างกาย

มีสารอาหารที่ช่วยเสริมการเผาผลาญไขมันในร่างกาย
จากการศึกษาของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกียวโตพบว่า มะเขือเทศ ประกอบไปด้วยสาร 13-Oxo-9,11-Octadecadienoic acid (13-Oxo-ODA) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยรักษาระบบเผาผลาญไขมันที่ผิดปกติในหนูให้ดีขึ้น  อีกทั้งจากงานวิจัยในมนุษย์พบว่า การดื่มน้ำมะเขือเทศเป็นประจำจะช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดและช่วยเพิ่มการใช้พลังงานในร่างกาย ซึ่งคาดว่าจะมีผลช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี

อุดมไปด้วยโพแทสเซียม
มะเขือเทศเป็นผักที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งทำหน้าที่ช่วยขับน้ำออกจากร่างกายและลดอาการบวมน้ำในร่างกายได้ดี  ร่างกายบวมน้ำเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ตัวหนัก การรับประทาน มะเขือเทศ สดเป็นวิธีการที่ดีเพื่อรับโพแทสเซียมเข้าสู่ร่างกายอย่างเต็มที่

อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
การลดน้ำหนักที่ดีต้องทำไปพร้อมกับการมีร่างกายที่แข็งแรง มะเขือเทศอุดมไปด้วยสารอาหารที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงและเสริมความงามไปพร้อมกับ สาระน่ารู้ การลดน้ำหนักดังนี้คือ

วิตามินซี ซึ่งมีความสำคัญในการผลิตคอลลาเจนเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของผิวพรรณ ป้องกันผิวหนังจากแสงแดด และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
เบต้า แคโรทีน ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย วิตามินชนิดนี้จะช่วยให้เยื่อเมือกและผิวหนังแข็งแรง ช่วยบำรุงสายตา และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
วิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยชะลอความแก่ และทำให้การไหลเวียนเลือดดี
ไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินอี ประมาณ 100 เท่า ช่วยชะลอความแก่ และป้องกันโรคที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น โรคหัวใจและมะเร็ง เป็นต้น

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม