มะไฟสรรพคุณและประโยชน์ของมะไฟ
สรรพคุณและประโยชน์ของมะไฟช่วยทำให้ชุ่มคอช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย
ประโยชน์ของมะไฟ จัดเป็นพืชพื้นเมืองของอินโดนีเซีย โดยปลูกกันแพร่หลายในอินเดียและมาเลเซีย และยังพบได้ทั่วไปตามในแถบเอเชีย มะไฟเป็นไม้ยืนต้น มีผลออกเป็นช่อ ผลอ่อนของมะไฟมีขนคล้ายกำมะหยี่ ถ้าผลแก่ผิวจะเกลี้ยง มีเปลือกสีเหลือง เนื้อมีสีขาวหรือขาวใสอมชมพู แล้วแต่สายพันธุ์ที่ปลูก ส่วนเมล็ดจะแบนและมีสีน้ำตาล อ่านเรื่องน่ารู้ พันธุ์ที่นิยมปลูกทั่วไปได้แก่ พันธุ์เหรียญทอง (ผลใหญ่ ก้นเรียบ มีเนื้อสีขาว), พันธุ์ไข่เต่า (ผลกลมรี ก้นแหลม เนื้อขาวอมชมพู หวานอมเปรี้ยวมากกว่าพันธุ์เหรียญทอง) และอีกสายพันธุ์คือมะไฟสีม่วง โดยเปลือกจะมีสีม่วง (ประเทศจีน)
ผลมะไฟสุกจะมีรสเปรี้ยวอมหวานและมีกรดอินทรีย์อยู่หลายชนิด รวมไปถึงวิตามินซี น้ำตาล และอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย นิยมรับประทานเป็นผลไม้สดหรือนำไปทำเป็นน้ำผลไม้ นอกจากผลของมะไฟที่มีประโยชน์แล้ว ส่วนอื่น ๆ ของมะไฟก็ยังมีประโยชน์อีกด้วย เช่น ใบของ มะไฟ และรากสด-แห้ง ต่างก็มีประโยชน์เช่นกัน โดยมีสรรพคุณในการรักษาโรคและอาการต่าง ๆ ได้
สรรพคุณของมะไฟ
- ช่วยทำให้ชุ่มคอ
- ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย (ใบ)
- ช่วยแก้โรคหวัด (ใบ)
- ช่วยแก้ไข้มาลาเรีย (ใบ)
- ช่วยแก้และบรรเทาอาการไอ (ใบ)
- ช่วยขับเสมหะและช่วยละลายเสมหะ
- ช่วยดับพิษร้อน (รากสดหรือรากแห้ง)
- ผลใช้เป็นยาช่วยย่อย รักษาอาการอาหารไม่ย่อย
- ผลช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
- แก้อาการท้องร่วง (รากนำไปต้มกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น