น้อยหน่าสรรพคุณและประโยชน์ของน้อยหน่า
ประโยชน์ของน้อยหน่าช่วย บำรุงผิวพรรณ เส้นผม และดวงตา
ประโยชน์ของน้อยหน่า มีชื่อท้องถิ่นอื่นๆ ว่า ลาหนัง (ปัตตานี), หน่อเกล๊ะแซ (แม่ฮ่องสอน), มะนอแน่ มะแน่ (ภาคเหนือ), หมักเขียบ (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เป็นต้น
น้อยหน่า มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลางและใต้ พบได้ทั่วไปในเขตร้อนรวมถึงบ้านเรา โดยจะเพาะปลูกมากในภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ่านเรื่องน่ารู้ ลักษณะของผลน้อยหน่า เนื้อผลจะมีสีขาว ให้รสหวาน มีเมล็ดสีดำ ซึ่งส่วนที่นำมาใช้เป็นยารักษาอาการต่างๆได้แก่ ผล ผลดิบ ผลแห้ง เมล็ด และใบ สำหรับบ้านเรานิยมนำใบหรือเมล็ดของน้อยหน่ามาใช้ในการกำจัดเหา เห็บหมัด เป็นต้น
ประโยชน์ของน้อยหน่า
- ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
- ช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และดวงตา
- น้อยหน่าเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน และรักษาสุขภาพ (แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานถือเป็นข้อยกเว้น)
- ช่วยรักษาโรคหอบหืด (วิตามินซี)
- ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด (เส้นใย)
- ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล (วิตามินบี 3)
- ช่วยลดความดันโลหิต (โพแทสเซียม)
- ช่วยบำรุงหัวใจให้มีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
- มีส่วนช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
- ใบน้อยหน่ามีสรรพคุณช่วยรักษาโรคมะเร็งและเนื้องอก (ใบ)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น