สรรพคุณและประโยชน์ของแคนตาลูป

 

ประโยชน์ของแคนตาลูป (Cantaloupe) หรือ "แตงแคนตาลูป" แคนตาลูป ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ "Cucumis melo L. var. cantaloupensis" เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย แต่มีผู้นำผลไม้ชนิดนี้ไปปลูกที่ประเทศอิตาลีในเมือง "แคนตาลูโป (Cantalupu)" ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงโรม จึงเป็นที่มาของชื่อผลไม้ชนิดนี้ โดยผลไม้ชนิดนี้ได้นำเข้ามาในประเทศไทยเมื่อ พ.ศ.2478 โดยปลูกครั้งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ อ่านเรื่องน่ารู้ จนได้มีการนำมาทดลองปลูกที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ปรากฏว่าได้ผลดี โดยแหล่งปลูกแคนตาลูปที่สำคัญของประเทศในปัจจุบันอยู่ที่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดเชียงใหม่ และกรุงเทพมหานคร

สรรพคุณของแคนตาลูป

  1. มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงธาตุ
  2. มีส่วนช่วยรักษาโรคความดันโลหิต
  3. ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
  4. ช่วยในการลดไข้ เพราะน้ำแคนตาลูปเป็นผลไม้เย็น
  5. ช่วยดับร้อน แก้กระหาย
  6. ช่วยเป็นยาขับปัสสาวะ
  7. ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินปัสสาวะ
  8. ช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการอักเสบของลำไส้
  9. ช่วยบรรเทาอาการท้องปั่นป่วนจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา
  10. ช่วยในการขับน้ำนม
  11. ช่วยในการขับเหงื่อ
  12. ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม