มะละกอสรรพคุณและประโยชน์ของมะละกอ

 


สรรพคุณประโยชน์ของมะละกอมีส่วนช่วยกระตุ้นให้มารดามีน้ำนมมากขึ้น

ประโยชน์ของมะละกอ เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีต้นกำเนิดจากอเมริกากลาง เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานมากในบ้านเรา ด้วยการรับประทานสด ๆ หรือนำมาประกอบอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม หรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ก็ได้นั้นจัดว่าเป็นไม้ล้มลุก (หลาย ๆ คนมักเข้าใจผิดว่าเป็นไม้ยืนต้น)

ประโยชน์ของมะละกอนั้นก็มีค่อนข้างมาก มีสรรพคุณเป็นทั้งยารักษาโรค โดยสรรพคุณมะละกอก็เช่น ใช้เป็นยาระบาย ยาขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด เป็นต้น และยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปรตีน เป็นต้น

แต่มีคำแนะนำว่า ไม่ควรรับประทาน มะละกอ สุกในปริมาณมาก ๆ หรือติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้ผิวของคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้

สรรพคุณของมะละกอ

  1. มีส่วนช่วยกระตุ้นให้มารดามีน้ำนมมากขึ้น
  2. มะละกอมีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง
  3. มะละกอมีเอนไซม์ที่เป็นยาช่วยย่อยอาหาร
  4. ช่วยป้องกันลักปิดลักเปิดหรือเลือดออกตามไรฟันได้
  5. ช่วยรักษาอาการขัดเบา ด้วยการใช้รากสดประมาณ 1 กำมือ รากแห้งอีกครึ่งกำมือ หั่นแล้วนำมาต้มกับน้ำ แล้วนำน้ำมาดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนมื้ออาหาร
  6. เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้อาการท้องผูก ด้วยการกินเนื้อมะละกอสุก
  7. ช่วยในการย่อยอาหาร
  8. ใช้ฆ่าพยาธิ ด้วยการใช้ยางจากผลดิบซึ่งเป็นยาช่วยย่อยโปรตีน
  9. ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ขัดเบา จากรากมะละกอ
  10. ช่วยป้องกันการเกิดโรคนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม