ประโยชน์ของถั่วลันเตา และ สรรพคุณของถั่วลันเตา
ประโยชน์ของถั่วลันเตา ช่วยในการบำรุงสายตา และ ผิวพรรณ
ประโยชน์ของถั่วลันเตา มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ถั่วลันเตาเปลือกหนา ถั่วหวาน ถั่วแขก ถั่วลันเตา (ไทย), ถั่วน้อย (พายัพ) เป็นต้น[ลันเตา หรือ ถั่วลันเตา เป็นผักที่คนทั่วโลกรู้จักเป็นอย่างดี เพราะมีการเพาะปลูกเพื่อใช้เป็นอาหารมานานหลายพันปีแล้ว โดยเชื่อว่าถั่วลันเตาเดิมทีแล้วเป็นถั่วป่า
มีถิ่นกำเนิดแถวเอเชียตอนกลาง อ่านเรื่องน่ารู้ หรือบางทีอาจเป็นอินเดีย และนักวิชาการให้การยอมรับว่าสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดอยู่ในแถบชายแดนไทยพม่านี่เอง เพราะมีหลักฐานย้อนกลับไปถึงกว่าหนึ่งหมื่นปีชื่อของถั่วลันเตา
มาจากภาษาจีนที่เรียกว่า "ห่อหลั่นเตา" ซึ่งหมายถึงฮอลแลนด์ส่วนคำว่า "เตา" ในภาษาจีนก็แปลว่าถั่ว สรุปถั่วลันเตาก็คือถั่วที่มาจากฮอลแลนด์ อ่านเรื่องน่ารู้ โดยจัดเป็นพืชผักชนิดหนึ่งที่อาหารจีนประเภทผัดผักจะขาดเสียไม่ได้
สรรพคุณของถั่วลันเตา
- ยอดของถั่วลันเตามีเบตาแคโรทีนสูง ซึ่งช่วยในการบำรุงสายตาและผิวพรรณ (ยอดถั่วลันเตา)[1]
- ใช้บำบัดโรคเบาหวาน ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานควรรับประทานเป็นประจำ[3] ด้วยการใช้ฝักอ่อนสดนำมาล้างน้ำให้สะอาดและนำไปต้มจนสุก แล้วนำมารับประทานเป็นประจำ[5]
- ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด[8]
- เมล็ดช่วยบำรุงไขมัน (เมล็ด)[8]
- ถั่วลันเตาอุดมไปด้วยวิตามินบี วิตามินบี 12 และสารเลซิทิน (Lecithin) ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทมาก จึงช่วยป้องกันอาการขี้หลงขี้ลืมได้[6]
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น