ประโยชน์ของกระท้อน และ สรรพคุณของกระท้อน
ประโยชน์ของกระท้อน ป้องกันโรคมะเร็ง ควบคุมน้ำหนัก
ประโยชน์ของกระท้อน สายพันธุ์กระท้อน สำหรับสายพันธุ์ของกระท้อนที่ได้รับความนิยมนั้นเป็นพันธุ์กระท้อนห่อที่มีรสหวาน ได้แก่ สายพันธุ์อีล่า ปุยฝ้าย ทับทิม อินทรชิต นิ่มนวล ขันทอง เทพรส อีแดง ส่วนพันธุ์พื้นเมืองนั้นจะมีรสเปรี้ยว ผลดกแต่มีขนาดเล็ก จึงนิยมนำมาทำเป็นกระท้อนทรงเครื่อง กระท้อนดองเป็นผลไม้ที่มีธาตุโพแทสเซียมสูง จึงไม่ค่อยเหมาะนักสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต
เพราะผู้ป่วยบางรายอาจจะมีภาวะโพแทสเซียมสูงอยู่แล้ว อ่านเรื่องน่ารู้ จึงต้องควบคุมการรับประทานโพแทสเซียมเป็นพิเศษ และสำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เป็นโรคไตก็ไม่ควรประมาท เนื่องจากมีการตรวจพบว่ากระท้อนก็มีสารฟอกขาว (สารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์) ปนเปื้อนได้เช่นกัน ซึ่งหากได้รับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากจะเกิดอาการอักเสบตามอวัยวะที่สัมผัส เช่น ปากและกระเพาะอาหาร รวมไปถึงมีอาการแน่นหน้าอก ปวดท้อง อาเจียนอีกด้วย
สรรพคุณของกระท้อน
- อ่านเรื่องน่ารู้ ใช้ทำเป็นยาธาตุ (ราก)
- ใช้ใบสดต้มอาบแก้ไข้ (ใบ)
- ช่วยขับเหงื่อ (ใบ)
- รากกระท้อนช่วยแก้บิด (ราก)
- ช่วยแก้อาการท้องเสีย (ราก)
- ใช้ทำเป็นยาขับลม (ราก)
- กระท้อนมีสรรพคุณใช้เป็นยาฝาดสมาน (ผล)
- ช่วยรักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน (เปลือก)
- หลายส่วนของกระท้อนมีสรรพคุณออกฤทธิ์แก้อาการอักเสบ
- สารสกัดจากเมล็ดกระท้อนมีฤทธิ์เป็นยาฆ่าแมลง
- สารสกัดจากกิ่งกระท้อนมีผลยับยั้งมะเร็งในหลอดทดลองได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น