ประโยชน์ของแตงไทย และ สรรพคุณของแตงไทย

 

ประโยชน์ของแตงไทย ช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส

ประโยชน์ของแตงไทย เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียแถวเชิงเขาหิมาลัย มีทั้งพันธุ์ผิวเรียบและผิวไม่เรียบ เช่น แคนตาลูป แตงเปอร์เซีย แตงกวาอาร์เมเนีย โดยเป็นผลไม้ที่สามารถปลูกได้ทุกภาคในประเทศไทยเรา เพราะปลูกง่าย ทนทาน แข็งแรง และให้ผลผลิตในช่วงหน้าร้อน ลักษณะของผลอ่อนจะมีสีเขียวและมีลายสีขาวพาดยาว เมื่อผลแก่เปลือกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ผิวจะเรียบเป็นมัน เนื้อด้านในของผลจะมีสีเหลืองอ่อนอมเขียว ให้กลิ่นหอม มีเมล็ดรูปแบนรีสีครีมจำนวนมาก

แตงไทย จัดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่ง อ่านเรื่องน่ารู้ อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม คาร์โบไฮเดรต เป็นต้น สำหรับประโยชน์ของแตงไทยนั้นก็ได้แก่ การนำมากินเป็นผักสดจิ้มน้ำพริกหรือนำไปดอง รับประทานสด ๆ หรือนำไปใช้ทำของหวาน เช่น น้ำปั่น ผลไม้แห้ง เป็นต้น สำหรับแตงไทย สรรพคุณในด้านการรักษาโรคนั้นก็เช่น ช่วยแก้เลือดกำเดาไหล แก้โรคดีซ่าน ขับปัสสาวะ แก้อาการไอ เป็นต้น

ประโยชน์ของแตงไทย

  1. ช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส และช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า
  2. ช่วยลดความหยาบกร้านของผิวและรอยด่างดำต่าง ๆ
  3. ช่วยในการชะลอวัย และลดการเกิดริ้วรอย
  4. หน้าใสไร้สิวด้วยแตงไทย อ่านเรื่องน่ารู้ ด้วยการใช้แตงไทยสุกครึ่งถ้วย นมสดครึ่งถ้วย ไข่ไก่ 1 ฟอง นำมาผสมรวมกัน แล้วนำมาพอกทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีก่อนเข้านอนแล้วล้างออก
  5. มีฤทธิ์เย็น ช่วยในการดับกระหาย
  6. ช่วยคลายร้อน ขับเหงื่อ ลดอุณหภูมิของร่างกาย
  7. มีส่วนในการช่วยบำรุงหัวใจ
  8. ช่วยบำรุงประสาทและสมอง
  9. วิตามินเอจากแตงไทยมีส่วนช่วยบำรุงรักษาสายตา
  10. ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม