ประโยชน์ของแอปริคอต และ สรรพคุณของแอปริคอต

 

ประโยชน์ของแอปริคอต ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และ ต่างๆ

ประโยชน์ของแอปริคอต มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Prunus armeniaca L. เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน และภายหลังได้แพร่ขยายไปยังประเทศอิตาลีและอังกฤษ โดยแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญของแอปริคอตก็คือประเทศจีน ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ แอฟริกา

ผลแอปริคอต ผลมีลักษณะกลม อ่านเรื่องน่ารู้ มีขนาดเล็กกว่าลูกท้อ มีร่องกลางผลชัดเจน มีเปลือกบางและมีขนคล้ายกำมะหยี่ปกคลุมอยู่ โดยผลดิบจะเป็นสีเขียว เมื่อสุกแล้วจะเป็นสีเหลือง เนื้อแห้ง แน่น มีรสเปรี้ยวและหอม และมีเมล็ดสีน้ำตาลอยู่ในผล

สรรพคุณของแอปริคอต

  1. แอปริคอตเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ อ่านเรื่องน่ารู้ จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนัก
  2. การรับประทานแอปริคอตเป็นประจำจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย
  3. ใช้รับประทานเป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยในการฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยได้เร็วยิ่งขึ้น
  4. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันหวัด
  5. ช่วยรักษาระดับความสมดุลของอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย (โพแทสเซียมและโซเดียม)
  6. แอปริคอตอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ และเมล็ดแอปริคอตมีวิตามินบี 17 (Amygdalin) ซึ่งเชื่อว่ามีคุณสมบัติในการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็ง
  7. ช่วยป้องกันความเสื่อมทางสมอง (เมล็ดแอปริคอต)
  8. ช่วยรักษาภาวะโลหิตจาง และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง (แอปริคอตอบแห้ง)
  9. ช่วยบำรุงหัวใจ ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
  10. ช่วยควบคุมความดันโลหิต


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม