ประโยชน์ของทุเรียน และ สรรพคุณของทุเรียน

  

ประโยชน์ของทุเรียน ช่วยแก้โรคผิวหนัง ช่วยทำให้ฝีแห้ง

ประโยชน์ของทุเรียน เป็นผลไม้ที่อยู่วงศ์ฝ้าย ในสกุลทุเรียน (แต่นักอนุกรมวิธานบางท่านจัดให้ทุเรียนอยู่ในวงศ์ทุเรียน) ทุเรียนจัดว่าเป็นราชาผลไม้ไทย โดยเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และบรูไน โดยลักษณะของผลทุเรียนจะมีขนาดใหญ่ ผลรีถึงกลม และมีเปลือก( สีเขียวถึงสีน้ำตาล) ที่ปกคลุมไปด้วยหนามแข็ง ผลทุเรียนอาจมีเส้นผ่านศูนย์กลางของผลยาวถึง 15 ซม. น้ำหนักโดยทั่วไปประมาณ 1-3 กิโลกรัม และมีเนื้อที่นำมารับประทานเป็นสีเหลืองซีดจนถึงสีแดง ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่กลิ่นเฉพาะตัวประโยชน์ของทุเรียน อ่านเรื่องน่ารู้ โดยเนื้อในจะเหมือนคัสตาร์ด มีรสชาติคล้ายอัลมอนด์ สำหรับบางคนนั้นบอกว่าทุเรียนมีกลิ่นหอม แต่ในขณะที่บางคนกลับมองว่ามันมีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนถึงขั้นสะอิดสะเอียนเลยทีเดียว (ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เขาห้ามนำทุเรียนเข้าไปในโรงแรมและการขนส่งสาธารณะ) ทุเรียนนั้นเราสามารถรับประทานได้ทั้งสุกและห่ามแล้วแต่คนชอบ นอกจากนี้ยังนำไปใช้ทำอาหารได้อย่างหลากหลาย แม้แต่เมล็ดก็รับประทานได้แต่ต้องทำให้สุกก่อน

สรรพคุณของทุเรียน

  1. ช่วยทำให้ฝีแห้ง (เนื้อทุเรียน)
  2. ช่วยแก้โรคผิวหนัง (เนื้อทุเรียน)
  3. สารสกัดจากใบและรากทุเรียนใช้เป็นยาแก้ไข้ได้ อ่านเรื่องน่ารู้ ด้วยการใช้น้ำจากใบวางบนศีรษะของผู้ป่วยจะช่วยลดไข้ได้ (ราก, ใบ)
  4. ทุเรียนมีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องร่วง (ราก)
  5. ช่วยขับพยาธิ (ใบ, เนื้อทุเรียน)
  6. ทุเรียนมีสรรพคุณทางยาช่วยแก้ดีซ่าน (ใบ)
  7. ช่วยทำให้หนองแห้ง (ใบ)
  8. ช่วยแก้ตานซาง (เปลือก)
  9. ช่วยรักษาโรคคางทูม (เปลือก)
  10. ช่วยแก้น้ำเหลืองเสีย (เปลือก)
  11. ช่วยแก้ฝี (เปลือก)
  12. ช่วยรักษาแผลพุพอง (เปลือก)
  13. ใช้สมานแผล (เปลือก)
  14. เปลือกทุเรียนใช้ไล่ยุงและแมลง (เปลือก)

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม