ประโยชน์ของพุทราจีน และสรรพคุณของพุทราจีน
ประโยชน์ของพุทราจีน ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
ประโยชน์ของพุทราจีน สมุนไพรพุทราจีน มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า มะตัน มะตันหลวง นางต้มต้น (ภาคเหนือ), บักทัน หมากกระทัน (ภาคอีสาน) เป็นต้น เป็นผลไม้ที่ใช้รับประทานมานานกว่า 4,000 ปีแล้ว โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีนตอนใต้[1]
ต้นพุทราจีน เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก อ่านเรื่องน่ารู้ มีหนาม ในผลมีเมล็ดเดียว ผิวเรียบ เมื่อผลสุกจะเป็นสีเหลืองหรือบางสายพันธุ์จะเป็นสีแดงเข้ม[1] ส่วนสายพันธุ์ที่มีการเพาะปลูกในประเทศไทยได้แก่[3]
สรรพคุณของพุทราจีน
- ผลมีรสหวานมันและฝาด ช่วยบำรุงร่างกาย (ผล)[1]
- ผลช่วยบำรุงกำลัง[2] อ่านเรื่องน่ารู้ หรือสำหรับคนที่ผอมแห้งแรงน้อยหากรับประทานผลพุทราจะช่วยทำให้มีเรี่ยวแรงมากขึ้น (ผล)[5]
- พุทราจีนอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย (ผล)[1],[4]
- ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผิวมีสุขภาพดีและแข็งแรง และป้องกันโรคเกี่ยวกับผิวพรรณได้ (ผล)[2]
- ช่วยบำรุงประสาทและสมอง (ผล)[1],[2],[4]
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น